06-5892-6111, 095-382-0222, 08-3437-8333, 02-408-9608

เตรียมตัวก่อนเดินทาง

ข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวก่อนการเดินทาง

เตรียมตัวก่อนเดินทาง

การเตรียมตัวก่อนเดินทาง

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมนาย B2C จะขอบอกเล่าถึงสิ่งที่ควรรู้และควรศึกษสำหรับการเตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งบางท่านอาจจะเดินทางบ่อยแล้วก็สบายใจละ รู้ว่าต้องจัดเตรียมอะไรไปบ้าง (แต่ก็มีแอบลืมใช่ม๊า ^^) แต่สำหรับท่านใดที่กำลังจะเดินทางครั้งแรกหรือนานแล้วที่ไม่ได้เดินทาง ไม่ต้องเป็นห่วงนะครับ ข้อมูลที่ B2C จัดเตรียมไว้ให้ รับรองว่าถ้าอ่านและศึกษาตามรายละเอียดให้ครบถ้วน สบายใจหายห่วง

  ใบ Check list (ดาวน์โหลดใบ Checklist) เป็นใบที่ทุกคนควรมีไว้เพื่อตรวจสอบว่าสิ่งของเครื่องใช้หรือของใช้ส่วนตัวยังมีสิ่งใดที่เรายังไม่ได้จัดเตรียม เพราะถ้าเกิดเดินทางแล้วลืมสิ่งของจำเป็นบางอย่างอาจหาซื้อไม่ได้หรือหาซื้อยากในต่างประเทศ
  การหาข้อมูลของประเทศที่จะเดินทางไปว่ามีกฎหมายใดๆบ้าง เช่น การห้ามนำสิ่งของใดเข้าประเทศ เพราะบางประเทศนั้นมีกฎหมายที่เข้มงวดมาก โดยบางประเทศหากมีสิ่งของต้องห้ามที่ร้ายแรง มีโทษถึงประหารชีวิตเลยทีเดียว และบางประเทศจะเข้มงวดมาก เช่น การทิ้งขยะ การถ่มน้ำลายบนทางเท้า กฎหมายรุนแรงกว่าประเทศไทยหลายเท่า
  ศึกษาโซนเวลาของประเทศที่จะเดินทางไป ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึงสนามบินแล้วควรปรับเวลาให้ตรงกับประเทศที่จะเดินทาง เพื่อการนัดเวลาต่างๆให้ตรงกัน รวมถึงตรวจสอบสภาพอากาศเพื่อจัดเตรียมเครื่องแต่งกายให้ถูกต้อง
  ตรวจดูหนังสือหนังเดินทาง (Passport) ว่าหมดอายุหรือใกล้หมดอายุหรือไม่ ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือนนับก่อนถึงวันหมดอายุของหนังสือเดินทาง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง
  ควรติดเงินสดสกุลเงินของประเทศที่จะเดินทาง โดยควรแลกที่เมืองไทยจะได้ราคาที่ดีกว่า และที่สำคัญควรมีบัตรเครดิตติดตัวไว้ตลอดเผื่อมีเหตุฉุกเฉินใดๆเกิดขึ้น
  ตรวจสอบว่าสายการบินที่จะเดินทางไป น้ำหนักกระเป๋าที่จัดไว้เกินกว่าที่สายการบินกำหนดหรือไม่ (ถ้าเกินจะต้องเสียค่าน้ำหนักเพิ่ม) และควรติดสัญลักษณ์บนกระเป๋าให้มีความแตกต่าง หรือติดป้ายชื่อไว้ เพราะเรื่องการหยิบกระเป๋าสลับกันเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ส่วนกระเป๋าถือขึ้นเครื่องปกติแล้วจะสามารถถือได้ไม่เกิน 7 กิโลกรัม
  ปลั๊กเสียบไฟของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน รวมถึงกำลังไฟฟ้าที่แตกต่างกัน หากไม่ศึกษาให้ดีอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของท่านได้ อย่างไรก็ดีปัจจุบันนี้ก็มีอะแดปเตอร์อเนกประสงค์ (Universal Travel Adapter) ที่สามารถปรับรูปแบบให้เสียบใช้กับเต้าเสียบทุกประเภททั่วโลกได้จำหน่ายแล้ว ซึ่งก็จะเป็นเรื่องที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและลดทอนเวลาในการเตรียมตัวก่อนเดินทางได้มาก
  สัญญาณโทรศัพท์ หรือ อินเทอร์เน็ต หากต้องการใช้ก็มีหลากหลายวิธีทั้งการเปิดโรมมิ่ง หรือส่วนมากจะใช้แต่สัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้น สามารถเข้าตรวจสอบดูได้ที่ Pocket wifi / simcard
  ตรวจสอบว่ามีอะไรที่ยังค้างคาอยู่หรือไม่ กรณีเดินทางไปทั้งครอบครัวและหลายวัน ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าบัตรเครดิต และอื่นๆ ชำระเคลียร์เรียบร้อยก่อนหรือยัง ไม่งั้นเดินทางไปแล้วเพิ่งนึกได้อาจทำให้มีค่าดอกเบี้ยผุดขึ้นมาได้นะครับ (กรณีชำระบัตรเครดิตล่าช้า)

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ท่านได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับการเตรียมตัวก่อนเดินทางนะครับ ^^

ข้อมูลรายชื่อประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า